การผ่าตัดลดน้ำหนักอาจขยายชีวิตค้นหาการศึกษา

การผ่าตัดลดน้ำหนักดูเหมือนจะยืดอายุการใช้งานสำหรับผู้ใหญ่ที่อ้วนอย่างรุนแรงการศึกษาใหม่ของทหารผ่านศึกในสหรัฐอเมริกาพบว่า
ในบรรดาผู้ใหญ่ที่เป็นโรคอ้วน 2,500 คนที่ได้รับการผ่าตัดลดความอ้วนนั้นมีอัตราการเสียชีวิตประมาณ 14% หลังจาก 10 ปีเมื่อเทียบกับ 24% สำหรับผู้ป่วยโรคอ้วนที่ไม่มีการผ่าตัดลดน้ำหนัก
ดร. เดวิดอาร์เทอร์เบิร์นนักวิจัยร่วมจากสถาบันวิจัยสุขภาพกลุ่มในซีแอตเติลกล่าวว่า“ ผู้ป่วยที่มีโรคอ้วนรุนแรงมีความมั่นใจมากขึ้นว่ากระบวนการผ่าตัดลดความอ้วนเกี่ยวข้องกับการอยู่รอดในระยะยาวที่ดีกว่าการไม่ผ่าตัด
 
การศึกษาก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นถึงความอยู่รอดที่ดีขึ้นในสตรีอ้วนที่อายุน้อยกว่าที่ได้รับการผ่าตัดลดน้ำหนัก แต่การศึกษาครั้งนี้เป็นการยืนยันการค้นพบนี้ในผู้สูงอายุและผู้หญิงที่มีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ เช่นเบาหวานและความดันโลหิตสูง

 
การค้นพบนี้ตีพิมพ์ในวันที่ 6 มกราคมใน วารสารสมาคมการแพทย์อเมริกัน
“ เราไม่สามารถระบุได้ในการศึกษาของเราถึงสาเหตุที่ทหารผ่านศึกมีอายุยืนกว่าการผ่าตัดมากกว่าที่พวกเขาทำโดยไม่ต้องผ่าตัด” Arterburn กล่าว “ อย่างไรก็ตามงานวิจัยอื่น ๆ ชี้ให้เห็นว่าการผ่าตัดลดความอ้วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานโรคหัวใจและโรคมะเร็งซึ่งอาจเป็นวิธีหลักในการผ่าตัดยืดอายุให้ได้”
ดร. จอห์นลิปแฮมหัวหน้าแผนกศัลยกรรมระบบทางเดินอาหารและศัลยกรรมทั่วไปที่โรงเรียนแพทย์เคคแห่งมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียลอสแองเจลิสกล่าวว่าผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดลดน้ำหนักมักจะเห็นว่าเบาหวานหายไป
“ สิ่งนี้จะทำให้เกิดประโยชน์ต่อการอยู่รอด” เขากล่าว การลดน้ำหนักส่วนเกินยังช่วยลดความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรอลและลดโอกาสในการเกิดโรคหัวใจ
“ หากคุณเป็นโรคอ้วนและไม่สามารถลดน้ำหนักได้ด้วยตัวเองการผ่าตัดลดความอ้วนควรได้รับการพิจารณา” Lipham กล่าว
Arterburn กล่าวว่าแผนประกันส่วนใหญ่รวมถึง Medicare ครอบคลุมการผ่าตัดลดความอ้วน
เช่นเดียวกับการผ่าตัดใด ๆ การผ่าตัดลดน้ำหนักมีความเสี่ยง “ ความเสี่ยงหลักจากการผ่าตัดคือความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญเช่นการมีเลือดออกหรือการติดเชื้อซึ่งโดยทั่วไปจะเกิดขึ้นในผู้ป่วยน้อยกว่า 0.3 เปอร์เซ็นต์” Arterburn กล่าว
ภาวะแทรกซ้อนที่เป็นไปได้อื่น ๆ ได้แก่ การอุดตันของเลือดที่ขาหรือปอดหรือความต้องการการผ่าตัดอื่นเนื่องจากปัญหาการผ่าตัดมีเลือดออกหรือติดเชื้อ
 
สำหรับการศึกษา Arterburn และเพื่อนร่วมงานของเขาติดตามผู้ป่วย 2,500 คนที่ได้รับการผ่าตัดลดน้ำหนักที่ศูนย์โรคอ้วนประจำปี 2543-2554 อายุเฉลี่ย 52 ปีและดัชนีมวลกาย (BMI) 47 คนซึ่งถือว่าอ้วนมาก
สามในสี่ของผู้ป่วยมีการผ่าตัดบายพาสกระเพาะอาหารซึ่งเปลี่ยนวิธีที่กระเพาะอาหารและลำไส้จัดการกับอาหาร การผ่าตัดกระเพาะอาหารในแขนเสื้อร้อยละสิบซึ่งลดขนาดของกระเพาะอาหารและร้อยละ 10 มีแถบกระเพาะอาหารที่ปรับได้ซึ่งช่วยลดการรับประทานอาหาร
นักวิจัยได้เปรียบเทียบผู้ป่วยเหล่านี้กับผู้ป่วยอายุและขนาดใกล้เคียงกันประมาณ 7,500 คนที่ไม่มีกระบวนการลดน้ำหนัก

การติดตามมากกว่า 14 ปีผู้ป่วย 263 รายที่ได้รับการผ่าตัดลดน้ำหนักเสียชีวิตจากสาเหตุใด ๆ เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ป่วยโรคอ้วนที่ไม่ได้รับการผ่าตัดเกือบ 1,300 คน
ทีมของ Arterburn ประมาณว่าอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยศัลยกรรมอยู่ที่ประมาณ 6 เปอร์เซ็นต์หลังจากห้าปีและ 13.8 เปอร์เซ็นต์ที่ 10 ปี อัตราการตายโดยประมาณสำหรับผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการผ่าตัดลดน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ในห้าปีและประมาณ 24 เปอร์เซ็นต์ใน 10 ปี

การปรับปรุงการผ่าตัดล่าสุดควรให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นในวันนี้ผู้เชี่ยวชาญรายหนึ่งกล่าว
“ผลลัพธ์ของการศึกษาน่าจะดีกว่านี้ถ้าเสร็จแล้ว” ดร. จอห์นมอร์ตันหัวหน้าด้านการผ่าตัดลดความอ้วนและการผ่าตัดที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดในสแตนฟอร์ดแคลิฟอร์เนียกล่าว
เนื่องจากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของการผ่าตัดลดน้ำหนักทำในขั้นตอนการบุกรุกน้อยที่สุดซึ่งใช้แผลขนาดเล็กและมีภาวะแทรกซ้อนน้อยลงการอยู่รอดจึงควรมากกว่านี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *