ยาเสพติดหัวใจล้มเหลวที่พบบ่อยอาจเป็นอันตรายมากกว่าความช่วยเหลือ

ยาที่ใช้บ่อยในการรักษาโรคเกาต์อาจลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรในผู้ป่วยที่มีรูปแบบของโรคไขข้ออักเสบตามการศึกษาใหม่
การวิจัยก่อนหน้านี้เกี่ยวข้องกับโรคเกาต์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการเสียชีวิตในช่วงต้น การศึกษาครั้งนี้ตรวจสอบว่า allopurinol – ยาที่ใช้กันอย่างแพร่หลายสำหรับโรคเกาต์ – อาจมีผลต่อความเสี่ยงที่
Allopurinol ก่อให้เกิดปฏิกิริยาที่อาจถึงตายได้ในผู้ป่วยประมาณหนึ่งใน 260 คนที่ใช้ยาซึ่งทำให้แพทย์บางคนลังเลที่จะสั่งจ่ายยาตามข้อมูลพื้นฐานในการศึกษา
นักวิจัยดูข้อมูลจากผู้ป่วยโรคเกาต์ 5,900 รายในสหราชอาณาจักรที่ได้รับยา allopurinol และเปรียบเทียบกับกลุ่มผู้ป่วยโรคเกาต์ที่ไม่ได้ใช้ยา
ผู้ป่วยที่รับ allopurinol
มีโอกาสน้อยที่จะเสียชีวิตจากสาเหตุทั้งหมด 11% ในช่วงระยะเวลาการศึกษากว่าผู้ที่ไม่ได้ใช้ยา โดยรวมแล้วการใช้ allopurinol ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคเกาต์ได้ 19% จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ออนไลน์ในวันที่ 25 มีนาคมในวารสาร พงศาวดารของโรคไขข้อ
“ การลดความเสี่ยงเหล่านี้ชัดเจนตั้งแต่ปีแรกและตลอดปีต่อ ๆ มาของการติดตาม” ดร. Maureen Dubreuil หัวหน้าคณะแพทยศาสตร์ของคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยบอสตันกล่าวในการแถลงข่าวของมหาวิทยาลัย
ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการรับประทาน allopurinol อาจไม่เพียงรักษาโรคเกาต์ แต่อาจป้องกันผู้ป่วยโรคเกาต์จากการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ผลการศึกษายังชี้ให้เห็นว่าประโยชน์การเอาชีวิตรอดนี้อาจมีค่ามากกว่าความเสี่ยงของผลข้างเคียงที่ร้ายแรงที่หาได้ยากตามข่าวประชาสัมพันธ์
การศึกษาพบความสัมพันธ์ระหว่างการใช้ allopurinol และลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตก่อนกำหนดในผู้ป่วยโรคเกาต์ มันไม่ได้พิสูจน์ความสัมพันธ์ที่เป็นเหตุและผล
การศึกษาได้รับทุนจากสถาบันโรคข้ออักเสบและกระดูกและกล้ามเนื้อและผิวหนังแห่งชาติสหรัฐอเมริกามูลนิธิโรคข้ออักเสบและระบบการดูแลสุขภาพ VA Boston

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *