หลังการผ่าตัดมะเร็งลำไส้ใหญ่ต้น Chemo อาจชำระ

แม้จะมีการปรับปรุงบริการด้านสุขภาพของอัฟกานิสถานอย่างมากในช่วงปี 2547-2551 แต่ปัญหาด้านความปลอดภัยสำหรับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้ป่วยในประเทศยังคงเป็นปัญหาที่น่ากังวล
นักวิจัยที่ตรวจสอบบริการสุขภาพที่ 25 โรงพยาบาลใน 28 จังหวัดของอัฟกานิสถานในระยะเวลาห้าปีพบว่าความสามารถในการดูแลสุขภาพและการส่งมอบการดูแลนั้นดีขึ้น แต่ภัยคุกคามด้านความปลอดภัยที่กำลังดำเนินอยู่นั้นกำลังขัดขวางความก้าวหน้าและลดโอกาสที่ประเทศ สถานะตามการศึกษาเผยแพร่ออนไลน์ 26 กรกฎาคมใน PLoS Medicine
“ ปัญหาด้านความปลอดภัยเหล่านี้ไม่เพียง แต่เป็นการประเมินการให้บริการด้านสุขภาพเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการให้บริการด้านการดูแลสุขภาพและผู้ให้บริการด้วยตัวเองซึ่งยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดในประเทศที่มั่นคง” บรรณาธิการของวารสารระบุไว้ในบทบรรณาธิการ “ในปีที่ผ่านมาบุคลากรทางการแพทย์ถูกโจมตีและสังหารในอัฟกานิสถานแม้ในพื้นที่สงบสุขภายในประเทศ”
โครงสร้างพื้นฐานด้านการดูแลสุขภาพและบุคลากรเป็นเป้าหมายประจำระหว่างการสู้รบบรรณาธิการระบุในการแถลงข่าวข่าวในวารสาร
ในการประเมินสถานะของบริการสุขภาพของอัฟกานิสถาน Anbrasi Edward ของโรงเรียนสาธารณสุข Johns Hopkins Bloomberg และเพื่อนร่วมงานสัมภาษณ์และสังเกตผู้ป่วย 5,000 รายและสัมภาษณ์ผู้ให้บริการดูแลสุขภาพ 1,500 ราย พวกเขายังใช้ดัชนีชี้วัดที่สมดุลเพื่อให้คะแนนพื้นที่หกต่อไปนี้: ความพึงพอใจของผู้ป่วยและชุมชนที่มีบริการ; ความพึงพอใจของผู้ให้บริการ ความสามารถในการให้บริการ คุณภาพของบริการ วิสัยทัศน์โดยรวมสำหรับการให้บริการด้านสุขภาพที่ไม่ดีและไม่ดี และระบบการเงิน
หลังจากการติดตามความคืบหน้าของประเทศในช่วงห้าปีที่ผ่านมาในปี 2008 ผู้เขียนการศึกษาระบุว่าการปรับปรุงมีการทำเครื่องหมายในทั้งหกหมวดหมู่ อย่างไรก็ตามพวกเขาเตือนว่าการประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในอัฟกานิสถานนั้นขึ้นอยู่กับว่าผู้นำของประเทศสามารถปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงนโยบายระบบสุขภาพได้อย่างไร
“ แม้จะมีผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ แต่การดำเนินการที่ประสบความสำเร็จของ [ดัชนีชี้วัดเชิงดุล] จะขึ้นอยู่กับความสามารถในการปรับตัวและความพยายามอย่างต่อเนื่องของผู้นำ [กระทรวงสาธารณสุข] เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงแบบไดนามิกและซับซ้อนในสภาพแวดล้อมการดูแลสุขภาพ นักวิจัยสรุป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *