อาหารเสริมอาจลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมไทรอยด์จากการฉายรังสี

คนที่สัมผัสกับสารกัมมันตรังสีไอโอดีน 131 ในวัยเด็กมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจากมะเร็งต่อมไทรอยด์ แต่ความเสี่ยงนี้อาจลดลงเมื่อขาดสารไอโอดีนและอาหารเสริมตามการศึกษาของสถาบันมะเร็งแห่งชาติฉบับวันที่ 18 พฤษภาคม / i>
การศึกษาระหว่างประเทศประกอบด้วยผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ 276 รายและอาสาสมัครควบคุม 1,300 คนในเบลารุสและสหพันธรัฐรัสเซียซึ่งมีอายุน้อยกว่า 15 ปีในช่วงที่เกิดอุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลในปี 2529 อุบัติเหตุดังกล่าวส่งผลให้เกิดการปนเปื้อน สหพันธรัฐรัสเซียและยูเครน
สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรังสีหลักคือต่อมไทรอยด์และมาจากการสัมผัสกับ I-131
การศึกษานำโดยหน่วยงานระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยเกี่ยวกับโรคมะเร็งพบความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งระหว่างปริมาณรังสีกับต่อมไทรอยด์ที่ได้รับในช่วงวัยเด็กและความเสี่ยงมะเร็งต่อมไทรอยด์ ความเสี่ยงเพิ่มขึ้นสามเท่าในพื้นที่ที่ขาดสารไอโอดีนมากกว่าในพื้นที่อื่น
การศึกษายังพบว่าการใช้โพแทสเซียมไอโอไดด์เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมไทรอยด์โดยปัจจัยที่สามเมื่อเทียบกับไม่มีการเสริมโพแทสเซียมไอโอไดด์
ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าการขาดสารไอโอดีนและการเสริมไอโอดีนเป็นตัวดัดแปลงที่สำคัญและเป็นอิสระจากความเสี่ยงของโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์หลังจากได้รับ I-131 ในวัยเด็ก
“ผลลัพธ์นี้มีความสำคัญต่อสุขภาพของประชาชนในกรณีที่มีการสัมผัสกับไอโอดีนกัมมันตรังสีในวัยเด็กที่อาจเกิดขึ้นหลังจากเกิดอุบัติเหตุจากรังสีหรือในระหว่างการวินิจฉัยและการรักษาทางการแพทย์แน่นอนว่าการเสริมไอโอดีนที่เสถียรในประชากรที่ขาดสารไอโอดีน มะเร็งต่อมไทรอยด์ที่เกี่ยวข้องในสถานการณ์เหล่านี้ “ผู้เขียนการศึกษาเขียน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *